Tinh dầu có mấy loại?

Chia tinh dầu theo các nhóm công dụng cơ bản

Tinh dầu một trong những sản phẩm gắn liền với thiên nhiên tinh dầu là sản phẩm có nguồn  gốc từ  “hoa bưởi, hoa cúc, lá bạc hà…. ”. Tinh dầu chính là những dưỡng chất được hình thành trong tế bào của cây, nó chính là chất xúc tác tạo nên hương thơm cho cây.

Tinh dầu là một chất dễ thẩm thấu qua da, có tính chất riêng đậm đặc hơn nước nên không thể hòa tan trong nước, Tinh dầu rất dễ thẩm thấu qua da. Tuy không hòa tan trong nước nhưng Tinh dầu rất dễ hòa tan trong cồn, các loại dầu thực vật khác. Được hình thành từ các tế bào chính tinh dầu là chất mang lại hương thơm cho cây cối chính từ đặc tính này mà Tinh dầu không cần phải pha thêm thành phần hóa học nào khác cả, chỉ cần một lượng nhỏ tinh dầu cũng đã có những hiệu quả và công dụng rất lớn khi được đưa vào sử dụng.

Tinh dầu được chia ra làm 3 nhóm cơ bản:

  • Tinh dầu  giải độc,
  • Tinh dầu tăng khả năng tái tạo,
  • Tinh dầu cho sự thư giãn.

1/ Tinh dầu giải độc:

Tinh dầu Chanh, tinh dầu Bạc Hà, tinh dầu Khuynh Diệp, tinh dầu  Đậu Khấu đây là những loại tinh dầu căn bản có thể giúp chúng ta giải độc được cho làn da. Những tinh dầu này sẽ loại bỏ những tế bào chết chất bã, chất nhờn tích tụ trên là da trả lại cho làn da sự sáng bóng tươi trẻ. Tinh dầu này cũng sẽ giúp cho tinh thần phấn chấn và minh mẫn.

2/ Tinh dầu tăng khả năng tái tạo.

Nhóm tinh dầu tăng khả năng tái tạo cho làn da mịn màng

Tinh dầu Thông, tinh dầu Hương Thảo, tinh dầu Bạc Hà đây là những tinh dầu tiêu biểu cho việc gia tăng cung cấp thêm năng lượng nhằm đẩy nhanh quá trình tái tạo giúp cơ thể  phục nhanh hơn. Những tinh dầu này có vai trò thúc đẩy tuần hoàn máu, hạn chế sự mệt mỏi của cơ thể tăng sự hưng phấn.

3/ Tinh dầu cho sự thư giãn

Tinh dầu hoa Phong Lữ, tinh dầu Trà xanh, tinh dầu Oải Hương. Những sản phẩm này dùng rất tốt cho quá trình massa thư giãn toàn thân. Khi sử dụng nhóm tinh dầu này sẽ đem lại sự thư thái toàn thân

Tinh dầu được sử dụng nhiều nhất trong việc làm đẹp những tinh dầu này được làm dưới dạng triết suất tinh chế chỉ sử dụng để dưỡng da đã được kiểm định kỹ lưỡng. Với những tinh dầu dùng để massage không bao giờ dùng nguyên chất thoa trực tiếp trên da. Tinh dầu sẽ được hòa ra cùng với dầu khác được gọi là dầu nền (dầu dẫn) như dầu bơ, dầu hạnh nhân, dầu dừa. Một số tinh dầu còn dùng để chăm sóc cho da, chống lại việc bắt nắng, tăng cường việc giữ ẩm cho da vì đây là loại chứa ít hóa chất. Đây có thể nói là sản phẩm với gần như là thiên nhiên nhất trong tất cả các loại mỹ phẩm với tinh chất làm mềm da, giúp cho da bóng loáng tự nhiên.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà tinh dầu sẽ  chỉ định là dùng cho bên ngoài hay bên trong cơ thể. Mỗi một công thức pha chế hòa trộn tinh dầu sẽ là khác nhau cho từng mục đích sử dụng.

Ví dụ : khi dùng tinh dầu để xả lại tóc sau khi gội ta cho 1 đến 2 giọt tinh dầu vào nước ấm.

Nếu có điều kiện sử dụng bồn tắm chúng ta có thể pha 10 – 15 giọt tinh dầu vào bồn tắm để ngâm mình và thư giãn trong thời gian 25 – 30 phút. Khi xông hơi toàn thân với tinh dầu sẽ làm cho các lỗ chân lông được sạch sẽ  loại bỏ độc tố săn chắc cơ thể.

Trên đây là các nhóm tinh dầu được áp dụng vào cuộc sống.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.