Phân biết tinh dầu tràm trà và tinh chất trà xanh

Khi nói tới tinh dầu trà người ta thường nhầm lẫn tinh dầu tràm trà và tinh chất trà xanh. Thực chất, đây là hai loại sản phẩm hoàn toàn khác nhau, có công dụng hoàn toàn khác nhau. Để tránh bị nhầm lẫn sử dụng sai mục đích, hãy cùng NATURESENSE phân biệt tinh dầu Trà và tinh chất Trà Xanh.

Tinh dầu Trà (Tea Tree Oil)

Cây Tràm Trà – Tea Tree là cây có nguồn gốc từ Châu Úc. Tùy theo loài mà chúng có thể là cây bụi hay cây thân gỗ. Lá mọc so le, hình trứng hay mũi mác, dài 1–25 cm và rộng 0,5–7 cm, mép lá nhẵn, màu xanh lục sẫm hay xanh xám. Hoa mọc thành cụm dày dặc dọc theo thân, mỗi hoa với các cánh hoa nhỏ và một chùm nhị mọc dày dặc; màu hoa từ trắng tới hồng, đỏ, vàng nhạt hay ánh lục. Quả là dạng quả nang nhỏ chứa nhiều hạt nhỏ.

Từ xa xưa, thổ dân Úc đã sử dụng tinh dầu trà vào việc kháng khuẩn và chăm sóc sức khỏe. Theo các nghiên cứu ngày nay, dầu gội đầu chứa lệ 5% tinh dầu trà sẽ có khả năng trị liệu tốt đối với nấm Malassezia – nguồn gốc chủ yếu của gầu. Cũng với thành phần 5%, dầu trà có tác dụng chống lại và tiêu trừ mụn trứng cá. Tinh dầu trà còn có tác dụng điều trị các chứng bị côn trùng cắn, sát khuẩn vết thương hoặc các bệnh ngoài da.

Nhờ công dụng kháng sinh, kháng khuẩn tuyệt vời, tinh dầu Tràm Trà đã được sản xuất ở quy mô thương mại, và được tung ra thị trường dưới tên gọi Tea Tree Oil. Cây tràm trà trên thực tế không dùng làm trà uống, nhưng có lẽ được đặt tên như vậy là do nó đã làm biến đổi màu nước trắng thành màu nước nâu như nước Trà khi rụng xuống ao, hồ, đầm nước.

Cần hết sức lưu ý tinh dầu Trà chỉ được dùng bôi ngoài da. Sử dụng qua đường uống có thể gây ngộ độc. Hơn nữa, vì dầu trà có thuộc tính cay và nóng như loại dầu gió thông thường (tuy cường độ ít hơn) nên có thể gây dị ứng cho những ai có làn da quá nhạy cảm.

Tinh chất Trà Xanh

Tinh chất trà xanh (Green Tea Essense) lại là một chiết xuất hoàn toàn khác với dầu trà (Tea Tree Oil) dù tên gọi của 2 chất này nghe qua khá giống nhau. Tinh chất trà xanh được chiết xuất từ búp của cây trà xanh (Tree Plant, thuộc họ chè có tên khoa học là Camellia sinensis) thường dùng để pha nước uống.

Tinh chất trà xanh (không chứa dầu) có mùi thơm dễ chịu, có thuộc tính mát chứ không cay, nóng, và có tác dụng kháng khuẩn, chăm sóc làn da nhạy cảm của trẻ em. Vì thế, chiết xuất tinh chất trà xanh cũng được sử dụng trong một số loại mỹ phẩm, dược phẩm chăm sóc da trẻ em để giúp trẻ chống hăm và có làn da tươi mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.