Chúng ta nên pha loãng tinh dầu nguyên chất để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp

Hầu hết chúng ta đều được mách bảo rằng phải pha loãng tinh dầu khi sử dụng trên da hoặc uống. Vậy tại sao phải pha loãng tinh dầu nguyên chất để chăm sóc da và sức khỏe?

Nature Sense xin chia sẻ lợi ích khi pha loãng tinh dầu nguyên chất như sau:

1. Tăng hiệu quả trị liệu

Khi sử dụng tinh dầu không nhất thiết dùng nhiều giọt sẽ tốt hơn hoặc có tác dụng nhanh hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng pha loãng các thành phần hóa học trong tinh dầu đi qua lớp biểu bì hiệu quả hơn khi sử dụng nguyên chất. Pha loãng tinh dầu với dầu nền giúp dễ dàng thoa lên diện tích bề mặt da lớn hơn và tăng khả năng hấp thụ. Trong khi tinh dầu nguyên chất (chưa được pha loãng) đã bốc hơi trước hết trước khi kịp lan truyền trên bề mặt rộng hơn.

2. An toàn khi sử dụng

  • Không giống như bạn lầm tưởng :”chỉ cần sử dụng tinh dầu nguyên chất chiết xuất 100% thiên nhiên sẽ không có bất cứ phản ứng bất lợi nào“. Sự thật là với bất cứ loại tinh dầu thiên nhiên nguyên chất 100%, bất kế mức độ hữu cơ hay mức độ điều trị nào đều có khả năng gây kích ứng/nhạy cảm da. Thậm chí ngay cả tinh dầu oải hương Lavender được cho là lành tính nhất cũng có thể xảy ra tình trạng kích ứng da.
  • Một số khác cho rằng nguy cơ kích ứng hoàn toàn phụ thuộc vào thương hiệu, nhưng không phải. Tinh dầu vỏ quế nguyên chất có chứa thành phần hóa học mang tính chất kích thích da tiềm ẩn.
  • Hãy nhớ rằng: “không phải chỉ vì bạn luôn sử dụng tinh dầu nguyên chất không pha loãng và chưa từng có bất cứ vấn đề nào xảy ra thì không có nghĩa nó hoàn toàn an toàn cho bạn hoặc cho tất cả mọi người“.
  • Khi các loại tinh dầu nguyên chất bay hơi, chúng rất khô và có thể gây kích ứng hoặc nhiễm độc phototoxicity (quang độc tính, gây ra nhạy cảm với ánh sáng khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời ngay sau khi sử dụng).
  • Tinh dầu là chất tập trung mạnh mẽ nên cần thận trọng khi sử dụng. Pha loãng tinh dầu giúp giảm khả năng xảy ra các phản ứng tiêu cực.

duong da cung tinh dau3. Tiết kiệm tinh dầu

Pha loãng tinh dầu để có thể sử dụng một chai tinh dầu 10ml lâu hơn khi dùng nguyên chất. Tinh dầu thiên nhiên cần lượng lớn cây trồng để chiết xuất nên có giá không phải rẻ. Vậy tại sao bạn phải lãng phí tiền không cần thiết?

4. Lưu giữ hương thơm của tinh dầu lâu hơn

Khi được pha loãng cùng dầu nền giúp giảm tốc độ bốc hơi của tinh dầu, giúp mùi thơm của tinh dầu tồn tại lâu hơn. Điều này giúp bạn hưởng được nhiều lợi ích hơn từ tinh dầu. Hãy nhớ rằng, hít là một yếu tố quan trọng mà tinh dầu hoạt động trong hương liệu.

5. Dầu nền mang đặc tính trị liệu riêng

Dầu nền không chỉ là công cụ để pha loãng tinh dầu, dầu nền còn mang đặc tính trị liệu có lợi riêng. Lựa chọn loại dầu nền phù hợp có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của sự pha trộn, đặc biệt là cho các vấn đề liên quan đến da.

tinh dau khong pha loang khi nao

Chú ý: Vậy khi nào chúng ta có thể sử dụng tinh dầu mà không cần pha loãng?

Các chuyên gia của liệu pháp hương liệu Aromatherapy đôi khi có thể sử dụng một giọt tinh dầu nguyên chất thích hợp. Nhưng điều này tùy theo quyết định riêng của họ và không được khuyến cáo cho người dùng.

Chỉ nên sử dụng tinh dầu nguyên chất, không pha loãng hoặc tỷ lệ cao hơn để điều trị một số vấn đề nhất định. Nhưng cần có sự tư vấn của bác sĩ và bác sĩ trị liệu bằng hương liệu.

Những vấn đề có thể xảy ra khi dùng tinh dầu nguyên chất

Không pha loãng tinh dầu (sử dụng tinh dầu nguyên chất hoặc cao hơn tỷ lệ11%) có thể dẫn đến các phản ứng da: nhạy cảm, kích ứng, độc tính với phototoxicity,… Phản ứng da hoàn toàn phụ thuộc vào tỷ lệ pha loãng. Pha loãng tinh dầu để sử dụng an toàn và giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể xảy ra. Điều này không có nghĩa là “nhiều tinh dầu nguyên chất hơn không phải luôn luôn tốt hơn“.

Tinh dầu được pha loãng theo nhiều đề nghị khác nhau, tùy vào mục đích, lứa tuổi sử dụng, loại tinh dầu và dầu nền được sử dụng. Dầu nền được lựa chọn thường là: dầu ôliu, dầu hạt nho, dầu dừa, jojoba, argan,….

Bước đầu tiên để pha loãng là tìm ra tỷ lệ pha loãng nào phù hợp với nhu cầu của bạn:

  • 1% – Trẻ em 2+, phụ nữ mang thai và khi bạn sử dụng tinh dầu trên mặt hoặc da đầu.
  • 2 – 3% – Sử dụng tại chỗ như: mát-xa hoặc trong kem dưỡng da, cho các vấn đề và chấn thương.
  • 4-10% – Điều trị tại chỗ trong tình trạng đau nhức, tắc nghẽn đường hô hấp và các vấn đề tạm thời khác.
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.