Tinh dầu Tràm trà ( Tea tree Essential Oil)

Tinh dầu tràm trà  được chiết xuất từ cây Melaleuca alternifolia thuộc gia đình Myrtaceae còn có tên gọi khác là tea tree, tea trol và melasol. Tràm trà là một trong những loại được sử dụng phổ biến nhất bởi đặc tính chữa bệnh tuyệt vời của nó.

Mỗi gia đình nên có sẵn tinh dầu tràm trà trong nhà mình bởi nó là một trong những tinh dầu kích thích hệ thống miễn dịch mạnh mẽ nhất và có ứng dụng tuyệt vời trong xử lý các bệnh nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm ngoài ra tinh dầu tràm trà giúp làm sạch vết thương, giảm đau cơ.

tinh dau tram tra

Thành phần hóa học của tinh dầu tràm trà

Các thành phần hóa học chính của tinh dầu tràm trà (tea tree) là 1-pinen, b-pinen, sabinene, myrcene, một phellandrene, một terpinene-, limonene, 1,8-cineole, y terpinene- , p-xymen terpinolene, linalool, terpinen-4-ol và 1-tecpineol.

Đặc tính của tinh dầu tràm trà

Có vị cay nhẹ, mùi hăng, màu nhạt và có độ nhớt.

Nguồn gốc của tinh dầu tràm trà

  • Tràm trà là một loại cây nhỏ từ New South Wales ở Úc với lá hình kim, có hoa màu vàng với cuống tím, chiều cao có thể tới 7m, phân bổ nhiều ở các vùng đầm lầy (hiện tại được trồng phổ biến trên thế giới và Việt Nam cũng là một vùng nguyên liệu của tràm trà).
  • Cây tràm trà phát triển rất mạnh mẽ, có thể thu hoạch lá 2 năm một lần. Trước đây tinh dầu tràm trà chỉ được sản xuất ở Úc nơi các thổ dân sử dụng nó trong một thời gian dài cho các mục đích y học.
  • Trong thế chiến II, các nhà máy sản xuất tinh dầu tràm trà được miễn nghĩa vụ quân sự cho đến khi sản xuất xong tinh dầu. Mỗi người lính và thủy thủ đều có sẵn loại tinh dầu này trong bộ sơ cứu để điều trị các bện nhiễm trùng nhiệt đới và nhiễm khuẩn vết thương.
  • Tinh dầu tràm trà cũng là một thành phần của xà bông, kem, nước rửa, khử mùi, diệt khuẩn và làm mát không khí.

Tác dụng chữa bệnh của tinh dầu tràm trà

Các đặc tính chữa bệnh tinh dầu tràm trà kháng khuẩn, sát khuẩn, kháng virus, liệu pháp thơm, diệt khuẩn, cicatrisant, long đờm, thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu, chất kích thích và bài tiết mồ hôi.

Sử dụng tinh dầu tràm trà

  • Tinh dầu tràm trà là rất quan trọng trong sức khỏe của hệ thống miến dịch, nó đóng vai trò như một chất kích thích hệ miễn dịch và làm tăng khả năng của của thể để chống lại các bệnh nhiễm trùng, ngoài ra nó còn được sử dụng để làm dịu căng thẳng của thần kinh và cơ thể sau khi bị sốc.
  • Trên toàn thế giới, tinh dầu này được sử dụng với hiệu quả tuyệt vời để phòng nhiễm cả ba loại vi sinh vật gây bệnh: vi khuẩn, nấm, virus.
  • Nó có thể có hiệu quả với bệnh cúm, mụn rộp, sốt tuyến và viêm nướu. Một quá trình massage bằng tinh dầu tràm trà có thể giúp củng cố cơ thể và giảm sốc sau phẫu thuật.
  • Ngoài các đặc tính chống nhiễm tuyệt vời của tinh dầu tràm trà, nó cũng có hiệu quả nhất để khắc phục nghẽn phế quản, hen suyễn, ho, viêm xoang, ho gà và bệnh lao.
  • Trên hệ thống genito-tiết niệu, nó có thể được sử dụng để giúp điều trị nấm âm đạo, viêm bàng quang và nhiễm trùng sinh dục nói chung và trên da, nó sẽ xóa các ổ áp xe, mụn, bỏng, mụn, da nhờn, vết loét lạnh, hăm tã, mụn, cháy nắng và bị nhiễm  trùng vết thương, trừ gàu trên da đầu.

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.