Phân loại tinh dầu Bạch Đàn – Eucalyptus

Bạch đàn là một thành viên của thực vật họ Tràm, là một trong những nhóm thực vật hữu ích nhất trên thế giới. Bạch đàn có hơn 600 loài, hầu hết chúng đều có nguồn gốc từ Úc. Ngày nay, giống cây này đã được trồng ở nhiều nơi khác nhau, đem lại nguồn nguyên liệu tốt và những lợi ích khác nhau cho nhu cầu của con người như dầu, gỗ, thuốc trừ sâu tự nhiên, chống xói mòn đất…

Đối với tinh dầu từ cây bạch đàn có khoảng 15 loại trên thị trường nhưng có 3 loại hữu ích, an toàn và phổ biến nhất đó là: Eucalyptus globulus, Eucalyptus radiata, Eucalyptus citriadora

Eucalyptus globulus

Đây là loại dầu phổ biến nhất, hầu hết mọi người đều nhận ra mùi hương của loại tinh dầu này bởi nó khá mạnh. Thành phần chủ yếu của Eucalyptus globulus 1,8 cineole (up to 88%) với một số alpha globulol để giảm viêm và rắc các terpen hữu ích như aromadenderene để giúp làm sạch không khí. Nó cũng được sử dụng như một chất khử trùng và thuốc chống côn trùng. Hầu hết nguồn cung trên thế giới hiện nay là từ Trung Quốc.

Lưu ý khi sử dụng: Đây là một loại tinh dầu rất mạnh, không nên sử dụng cho trẻ em và những người có hệ hô hấp kém.

Eucalyptus radiata

Loại tinh dầu này nhẹ nhàng hơn. Eucalyptus radiata mang lại mùi thơm quen thuộc và mức độ thấp hơn 1 chút chỉ khoảng 76% nhờ vào sự kết hợp giữa 1.8 Cineol và Globulus. Thêm vào đó là sự hiện diện của aldehyd, với sự an toàn và nhẹ nhàng hơn Radiata đã thay thế các loài Globulus.

Lưu ý khi sử dụng: mặc dù Radiata nhẹ nhàng hơn globulus, nhưng nó vẫn là một tinh dầu mạnh nên hạn chế sử dụng cho trẻ em và những người mắc các bệnh về hô hấp.

Eucalyptus citriadora còn gọi là Lemon Eucalyptus

Đây chính là loại tinh dầu phù hợp nhất bởi nó hoàn toàn không có chứa mùi như Eucalyptus globulus, nó chỉ chứa khoảng 15% trong số 1,8 citronellal trong khoảng 60% và rượu, đặc biệt là có 15-20% citronellol mang lại hương thơm mạnh mẽ của chanh. Tinh dầu Eucalyptus citriadora làm giảm chứng mất ngủ, cải thiện tinh thần. Citriadora làm giảm các triệu chứng nhiễm virus gồm có Herpes và bệnh zona. Do hàm lượng citronellal cao nên có thể dùng tinh dầu làm thuốc đuổi muỗi, gián, kiến… một cách hiệu quả và an toàn.

Lưu ý khi sử dụng: nên sử dụng Eucalyptus citriadora với một lượng nhỏ vì nó có thể gây kích ứng da.

Tuyệt đối không sử dụng tinh dầu nguyên chất trực tiếp lên da, luôn pha loãng và thêm các chất trước khi sử dụng. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sức khỏe không được tốt nên tham khảo chuyên gia y tế để biết cách và sử dụng đúng liệu lượng. Khi có thắc mắc, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.