Làm nến tại nhà – nến Handmade

Nến là một loại hình nghệ thuật ra đời từ rất lâu và có sự phát triển mạnh mẽ đến tận ngày nay. Loại hình nghệ thuật này ngày càng được quan tâm và ưa chuộng, nhất là đối với việc làm nến tại nhà. Đây là một trong những cách được các bà nội trợ hết sức ưa chuộng. Không chỉ vì sự an toàn, chi phí rẻ mà còn có thể điều chỉnh mùi hương, hình dáng, màu sắc tùy theo sở thích. Chúng ta cùng đi tìm hiểu cách làm nến tại nhà nhé!

1. Lựa chọn nguyên liệu sử dụng để làm nến.

– Có rất nhiều loại sáp bán trên thị trường cho bạn lựa chọn: sáp ong, sáp đậu nành, sáp parafin. Hoặc bạn có thể sử dụng lại nến cũ để làm:

+ Sáp ong là một loại sáp hoàn toàn tự nhiên, có thể thanh học không khí rất tốt. Nó có mùi hương của riêng nó rất dễ chịu. Tuy nhiên, khi làm nến thơm thì loại sáp này không được ưa chuộng bởi nó không duy trì được mùi hương cũng như màu sắc tốt.

+ Nếu bạn đang tìm mua một loại sáp rẻ, rễ tạo màu tạo hương và phù hợp với những người lần đầu làm nến thì không nên bỏ qua loại này nhé. Đây chính là loại sáp truyền thống, được sử dụng rất nhiều để làm nến. Mặc dù nó khá phổ biến nhưng các loại khí phát ra khi nung parafin có thể gây dị ứng cho một số người.

+ Sáp dậu nành được làm từ đậu nành. Với ưu điểm dễ cọ rửa, thân thiện với môi trường, dễ sử dụng và đặc biệt là có thể tái chế. Sáp đậu nành còn được ưa chuộng bởi cháy chậm hơn đa số các loại sáp khác.

– Màu sắc: tùy theo sở thích của bạn để lựa chọn nhưng để đảm bảo sự an toàn, bạn nên sử dụng màu khoáng tự nhiên.

– Mùi hương: sử dụng tinh dầu thiên nhiên là sự lựa chọn hoàn hảo nhẩt. Ngoài việc tạo hương thơm nó còn có tác dụng thư giãn và chữa 1 số bệnh khá hiệu quả.
2. Nung chảy sáp.


– Trước khi nung chảy sáp, các bạn cần chú ý đến việc giữ cho nơi làm nến gọn gàng.

– Cắt sáp thật nhỏ để khi nung sáp sẽ tan đều, rút ngắn được thời gian nung.

– Sau khi cắt sáp xong, đơn giản nhất là bạn bỏ sáp vào nồi rồi cho lên bếp đun trực tiếp với lửa nhỏ hoặc vừa, tuy nhiên cách này dễ làm cháy sáp hoặc chảy đi mất. Bạn cũng có thể đun cách thủy bằng cách đỏ nước vào 1 nồi lớn, sau đó cho cố hoặc bát chứa sáp vào rồi bắt đầu đun. Nhớ là phải dùng nhiệt kế theo dõi nhiệt độ của sáp nhé!
3. Cho thêm màu sắc và mùi hương.


– Để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng màu khoáng. Ngoài ra có rất nhiều loại màu khác cho các bạn tham khảo.

– Mùi hương có thể sử dụng tinh dầu, dầu thơm hoặc hương liệu (khô, lỏng). Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn mùi hương phù hợp. Ngoài ra có thể sử dụng hương liệu khô để trang trí cho nến của bạn.
4. Đổ sáp vào khuôn.
– Cần chọn khuôn có sức chịu nhiệt ví dụ như: lon kim loại, lọ thủy tinh, tách trà cũ,…

– Trước khi đổ sáp vào khuôn, bạn cần đặt khuôn lên bề mặt phẳng. Lót giấy nến hoặc đặt khuôn vào khay.

– Đặt bấc nến ở giữa khuôn, cuốn phần đuôi dư ra vào cây bút hoặc đũa và đặt giữa miệng khuôn. Lưu ý là sợi bấc phải thẳng đứng ở giữa khuôn nhé.

– Đổ sáp vào khuôn là một bước rất quan trọng. Phải đổ từ từ tránh sáp tràn ra ngoài, lượng soap vừa đủ. Đặc biệt là phải giữ cho bấc đứng im đến khi sáp nguội và đông lại.
5. Làm nguội sáp.

– Tùy vào từng loại sáp sẽ có thời gian để nguội khác nhau. Tuy nhiên cách tốt nhất là để nguội trong vòng 24h

– Sau khi sáp đã nguội, lấy sáp ra khỏi khuôn (nếu bạn dùng khuôn)

– Cuối cùng là cắt bớt bấc nến, chỉ nên chừa lại khoảng 1cm là hợp lý nhất, nó giúp duy trì ngọn lửa tránh tình trạng cháy quá nhanh và quá to.

 

Chúc các bạn thành công với cách làm nến mà chúng tôi cung cấp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.